Giao diện và phần mềm của Obi SF1: rất gần Android gốc, màn hìn...

Ngày đăng:
Lượt xem: 592
Bình luận:

Ngay từ đầu nhìn vào thì bạn sẽ bị thu hút ngay bởi màn hình khóa của SF1. Nó là một vòng tròn với dải màu chạy chạy nhìn rất vui và bắt mắt. Trên vòng này bạn có thể kéo ngón tay lên trên để unlock thiết bị, hoặc kéo xuống phải để chạy camera và kéo bên trái để mở trình gọi điện. Ngoài ra trên lockscreen còn có thêm vài thông tin cơ bản như giờ, ngày tháng và thời tiết.

Kiểu giao diện unlock như thế này khá sáng tạo, tuy nhiên việc unlock máy thì không còn dễ dàng nữa vì bạn buộc phải với ngón tay vào ngay giữa màn hình rồi kéo lên trên, trong khi bản thân Obi có màn hình tương đối lớn nên không tiện. Thậm chí đã có một lần mình xuýt làm rớt máy vì điều này. Bạn không được kéo đi hướng khác, vì khi đó sẽ vô tình chạy camera hay app gọi điện rồi. Mình vẫn thích cách unlock ở bất kì chỗ nào trên màn hình hơn, bằng cách này mình có thể nhanh chóng kéo từ cạnh dưới màn hình để mở máy, không cần phải với ngón tay như cách mà Obi đang sử dụng. Nếu SF1 cho double tap to unlock như LG, HTC thì còn tuyệt hơn nữa.

Giao_dien_phan_mem_Obi_SF1_tinhte-4.

Đi vào bên trong thì bạn sẽ thấy một cái launcher đơn giản, sạch sẽ, với các icon được tùy biến theo hình dáng khá lạ mắt. Nó gần giống như một hình thang với hai góc dưới được bo tròn nhẹ tạo cảm giác mới mẻ và sinh động, không bị nhàm chán. Tuy nhiên, kiểu icon đó chỉ áp dụng cho các app cài sẵn và một vài ứng dụng phổ biến, ví dụ như Facebook, còn những app khác thì vẫn giữ nguyên icon như khi mới download từ Play Store về.

Giao_dien_phan_mem_Obi_SF1_tinhte.

Trong số các phần mềm cài sẵn theo SF1, có rất nhiều app lấy nguyên gốc từ bên Google qua, chỉ đổi icon mà thôi. Ví dụ, ứng dụng gọi điện, máy tính, trình quản lý ảnh. Thực chất việc này không có ảnh hưởng gì tiêu cực cả, bạn vẫn có được những trải nghiệm tốt, ứng dụng chạy ngon, khá đầy đủ tính năng. Và bởi vì không xài nhiều app tùy biến riêng như hầu hết các hãng khác nên về lý thuyết, tốc độ cập nhật khi có bản Android mới sẽ nhanh hơn nhiều (còn thực tế thế nào thì phải đợi Obi mới biết :D). Đây cũng có thể xem như một cách giảm chi phí phát triển, từ đó giảm giá thành cho máy.

Giao_dien_phan_mem_Obi_SF1_tinhte-5.

Nếu bạn vào giao diện Settings của Obi thì thấy rằng có vẻ như đây là thứ được công ty tùy biến mạnh nhất với giao diện, màu sắc khác hẳn so với cái mặc định của Android 5.0. Nó được chia thành 2 tab, tab đầu tiên chỉ liệt kê ngắn gọn những tùy chọn thường xài, tab thứ hai thì có đầy đủ mọi thứ (thứ tự, cách sắp xếp thì giống bản Android gốc). Mình đã từng thấy một số hãng biến đổi hoàn toàn khu vực Settings của Android nhìn vào rất rối và không biết đâu là đâu, may mà Obi không làm thế.

Giao_dien_phan_mem_Obi_SF1_tinhte-3.

Bàn về hiệu năng và độ mượt của hệ thống, mình đánh giá SF1 chỉ ở mức vừa đủ xài thôi. Hiện tại giật đôi khi có thể thấy khi bạn chuyển giữa app này sang app khác, hoặc khi thực hiện các hiệu ứng chuyển động theo phong cách Material Design của Android 5.0. Điều đáng nói là những điều này xảy ra với cả các app mặc định luôn, ví dụ như khi bạn chạy ứng dụng gọi điện lên thì cảm giác không mượt.

Vì cảm thấy hiệu ứng có vẻ kì kì nên mình chui vào phần Settings của máy, kích hoạt developer mode lên thử tắt hết hiệu ứng đi thì cảm giác máy nhanh hơn một chút. Lý do là vì hiệu ứng không còn nữa, khi bạn chạm vào app nào nó thì bất thình lình xuất hiện ra luôn chứ không còn di chuyển từ dưới lên như trước. Có lẽ một phần nguyên nhân của cảm giác chậm là nằm ở đây.

Tất nhiên chúng ta không thể nào so sánh với những máy Android cao cấp khác hiện đang có trên thị trường, nhưng mình vẫn mong muốn một thứ gì đó mượt mà hơn một chút, nhất là khi máy chạy Android gần gốc nên phải nhẹ nhàng hơn. Bản mình được cầm là bộ nhớ trong 32GB và RAM 3GB, tức là bản cao nhất rồi chứ không phải là chiếc 2GB.

Điểm cuối cùng muốn chia sẻ với các bạn đó là giao diện đa nhiệm. Mặc định nó xài giao diện chung với Android 5.0 và mình rất thích điều đó, nó bao gồm các thẻ app chạy lên xuống khi bạn kéo ngón tay kèm theo hình đại diện to rõ dễ nhìn. Obi có bổ sung thêm nút Task Manager để xem danh sách các app đang chạy, dung lượng RAM mà từng app chiếm dụng là bao nhiêu và nếu cần bạn có thể force stop một ứng dụng bất kì. Tất nhiên là thao tác này chỉ xài những lúc bị đứng máy hay có app gặp vấn đề thôi, còn bình thường thì Android đã đủ thông minh để tự xử lý cho bạn rồi.

Giao_dien_phan_mem_Obi_SF1_tinhte-2.

Chỉ nhiêu đó thôi chứ Obi cũng không có quá nhiều chức năng đặc biệt về phần mềm để mà chia sẻ với các bạn. Có ứng dụng Camera thì có nhiều thứ hay ho, anh @tualionsg đã nói chi tiết về nó rồi nên không lặp lại nữa, anh em nào muốn xem thì mời vào bài viết: Giao diện công cụ chụp ảnh của Obi SF1 có những điểm hay và trực quan.

 

Đăng bởi
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Kết nối với HighMark SmartPhone:
 
lắp camera giá rẻ tại đà nẵng