Góc Android: Khi ‘em Mờ’ chưa đến* mà ‘anh Nờ’ đã được bàn!

Ngày đăng:
Lượt xem: 627
Bình luận:

Góc Android: Khi 'em Mờ' chưa đến mà 'anh Nờ' đã được bàn!

Đã hơn nửa năm kể từ ngày phiên bản Android 6.0 được công bố và có mặt trên một vài dòng thiết bị. Vì vậy những tính năng hay và hạn chế của nó đã được ghi nhận cũng như trông chờ Google sẽ khắc phục, bổ sung lên phiên bản kế nhiệm năm sau!

*Mặc dù ở thời điểm hiện tại có rất ít người dùng được trải nghiệmAndroid Marshmallow (6.0), thậm chí là phiên bản Lollipop thấp hơn (5.X). Tuy nhiên, vẫn cứ như hẹn, vào sự kiện I/O mỗi năm của mình, Google lại giới thiệu đến giới công nghệ phiên bản kế nhiệm của Android. Và ngay bây giờ đã có khá nhiều đồn đoán xoay quanh hệ điều hành tiếp theo mang tên N. Hãy cùng mình điểm qua những gì được trang ANDROIDPIT dự đoán bên dưới nhé!

Xem lại: 6 điểm mới trên Android M sẽ mang đến trải nghiệm tốt hơn các đời Android trước

Android Marshmallow

1. N sẽ là gì !?

Theo thông lệ thì chắc chắn nếu phiên bản Android kế nhiệm là một bản cập nhật lớn thì nó sẽ được thay tên đổi họ, và chữ cái tiếp theo dành cho Android 2016 chính là N. Được biết từ lúc này, những người quan tâm đã cố “vò đầu, bức tóc” suy nghĩ ra cái tên liên quan đến thức ăn nhưng lại hay hay, suông miệng cho phiên bản mới. Trong đó, cái tên Nutella (một loại kem phết bánh mì làm từ cacao và hạt dẻ) cùng Nouga (tên một loại kẹo dẻo thường có nhân bằng hạt) được nhiều người chọn nhất.

N sẽ là gì !?

Song, dù có nhiều người thích và lựa chọn nhưng quyết định cuối cùng vẫn nằm ởGoogle. Biết đâu công ty này lại bắt tay với hãng dầu ăn “rất nổi tiếng ở Việt Nam” là Neptune để dùng cái tên này cho Android mới thì sao! Chúng ta hãy cùng chờ xem!

2. Những đồn đoán có căn cứ

#NgàyPhátHành

Như mình vừa nói ban nãy, nếu không có gì thay đổi thì dự là bản xem trước của Android mới sẽ được công bố vào sự kiện Google I/O diễn ra vào tháng 5/2016. Và từ đó, những nhà phát triển sẽ tiếp tục can thiệp, đóng góp nhằm cải thiện lại tính năng trước khi tung ra bản chính thức. Khoảng thời gian đến tay người dùng Nexus cũng vẫn như thường lệ là vào cuối tháng 9, đầu tháng 10 còn smartphone của những nhà sản xuất khác thì phải đợi đến gần cuối hoặc sang năm để nâng cấp lên.

Ngày Phát Hành

#ĐaCửaSổ

Nhắc đến tính năng đa cửa sổ thì chắc hẳn những ai đã dùng một số sản phẩm đến từ Samsung, LG,… sẽ biết! Tuy nhiên, đó chỉ đơn giản chỉ là tính năng phụ trợ được nhà sản xuất tạo ra để chìu lòng khách hàng nên có lẽ sẽ khó mà sánh bằng với những hàm API được nhúng thẳng trong hệ điều hành.

Đa Cửa Sổ

Ngoài ra, trên những smartphone chạy Android Marshmallow, theo mặc định người dùng cũng tìm thấy tính năng này ở mục Tuỳ chọn nhà phát triển, song nó cũng chỉ ở dạng beta, chưa hoạt động tốt cũng như là mới hỗ trợ giới hạn một số ứng dụng hệ thống. Vậy nên, tỷ lệ Google sẽ mang Multi-windows lên Android N là rất cao, khi đó ta sẽ có cơ hội dùng tính năng này một cách thật “nuột” nhằm xử lý nhiều công việc cùng lúc thật dễ dàng!

3. Những tính năng được mong đợi

#TuỳBiếnSâu

Trước hết mình xin giới hạn lại một xíu, sự tuỳ biến mà chúng ta đang nhắc đến ở đây chỉ liên quan đến phiên bản thuần Android, tức chưa có sự can thiệp từ nhà sản xuất. Như các bạn đã biết, hầu như giao diện sơ khai của Android trước giờ luôn hữu ích, đơn giản nhưng đôi khi quá nhợt nhạt đến phát chán. Vậy nên, rất nhiều người hy vọng rằng Google sẽ mang lên Android N tính năng tuỳ biến sâu hơn cho giao diện, đơn giản chỉ là một kho theme, thiết đặt chiều vuốt ứng dụng,… mà thôi!

Tuỳ Biến Sâu

#QuảnLý&PhânQuyền

Trên Android 6.0, chúng ta đã được thấy sự xuất hiện của tính năng App permissions (phân quyền ứng dụng), tức là bạn có thể cho phép hoặc tắt quyền truy cập những thứ trên điện thoại đối với app nào đó. Song, trong một số trường hợp, app đã phát sinh lỗi mặc dù quyền bị hạn chết không hề liên quan đến nó chẳng hạn như ứng dụng xem tin tức lại yêu cầu được truy cập danh bạ!?

Quản Lý & Phân Quyền

Vì vậy, nếu muốn khắc phục được vấn đề này thì trước hết các ứng dụng sau này sẽ phải hỗ trợ API 23 nhằm đảm bảo khi tắt một quyền nào đó mà app vẫn chạy bình thường. Điều thứ 2 chính là cốt lõi trong Android mới, hy vọng Google sẽ rút kinh nghiệm, trưởng thành hơn từ Android M và đem lại một chế độ quản lý quyền ứng dụng tối ưu cũng như trực quan hơn.

#ỨngDụngMặcĐịnh

Có lẽ khi dùng Android Marshmallow, bạn đã từng thử qua tính năng App Linking (kết nối ứng dụng). Thật ra nói là một tính năng mới nhưng trên thực tế thì nó cũng chỉ là cách thức hoạt động thông minh hơn so với việc lựa chọn ứng dụng mặc định trên những đời Android trước. Dù vậy, người dùng vẫn trông chờ bản nâng cấp của tính năng này trên Android mới, khi mà bất cứ hành động truy vấn nào, người dùng cũng có thể tự quyết được ứng dụng mà mình thích để thực hiện công việc.

Ứng Dụng Mặc Định

Cụ thể hơn là khi truy cập một link Facebook, bạn có thể mở bằng trình duyệt UC thay vì app còn khi vào trang tin tức Thegioididong thì thiết bị luôn luôn mở bằng Chrome.

#CậpNhậtĐộcLập

Từ trước đến giờ, những thiết bị dù là hàng cao cấp đến từ các hãng nhưng chỉ cần phi Nexus thì chúng cũng phải đợi rất nhiều tháng để được chạy Android mới. Vì vậy, những chuyên gia và kể cả Google cũng đã tính đến bước cập nhật hệ thống một cách độc lập. Nói một cách đơn giản chính là khi Android N được giới thiệu chính thức thì ngay sau đó tất cả mọi thiết bị đáp ứng đủ yêu cầu cấu hình đều được cập nhật những tính năng cốt lõi có mặt trên phiên bản mới. Bước tiếp theo, các nhà sản xuất sẽ bắt đầu nhúng tay tinh chỉnh, viết lại các ứng dụng độc quyền hay drivers tương thích rồi phân bố ra các thiết bị được chọn, một điều khá quen thuộc đối với hệ điều hành Windows.

Cập Nhật Độc Lập

Thực sự đây là một điều có thể xảy ra và được mong chờ xảy ra, bởi vì động thái của những nhà sản xuất gần đây cũng đang hướng việc cập nhật trở nên nhanh – gọn – nhẹ hơn. Nếu có quan sát, bạn sẽ thấy họ có xu hướng mang ứng dụng của mình lên trên Play Store rồi tiến hành cập nhật định kì riêng rẻ thay vì nhúng vào file cập nhật chung với hệ thống như trước. Cuối cùng, nếu điều này thành hiện thực thì có lẽ sự phân mảnh hay chậm trễ trong việc cập nhật đối với nền tảng Android sẽ kết thúc tại phiên bản “anh Nờ” này!

Bên trên là những thứ được đồn đoán, mong chờ sẽ xuất hiện trên Android N. Theo bạn, chúng có cần thiết và bạn còn muốn Google làm điều gì khác nữa?

 

Đăng bởi
Bình luận
Có thể bạn quan tâm
Kết nối với HighMark SmartPhone:
 
lắp camera giá rẻ tại đà nẵng